bannergis

Phú Ninh thu hút đầu tư

Sau một năm nỗ lực, hình hình phát triển kinh tế - xã hội của Phú Ninh có nhiều khởi sắc.

 Tạo động lực phát triển

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Kim Kính, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Phú Ninh cho biết, để có những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 là sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và nỗ lực, quyết tâm đề ra nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả của Phú Ninh từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tinh thần cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

images1106747 Cty Phuc Long

Phú Ninh tích cực kêu gọi doanh nghiệp đầu tư để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Ảnh: X.NGHĨA

Quá trình xây dựng phát triển Phú Ninh trong năm 2014 đã có nhiều khởi sắc, tương đối toàn diện, trong đó nổi bật nhất là đã tranh thủ các nguồn lực, sự đồng thuận của nhân dân và cả hệ thống chính trị để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phi Thạnh cho biết, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng và từng bước cải thiện đời sống người dân được nâng cao. Trong đó, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) tiếp tục có bước phát triển khá. Giá trị sản xuất CN - TTCN ước đạt 1.076 tỷ đồng, đạt 94%, tăng hơn 18% so với cùng kỳ. Cơ sở hạ tầng các cụm, điểm công nghiệp được quan tâm đầu tư, công tác xúc tiến đầu tư được tập trung thực hiện; tích cực thu hút, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư ở nông thôn để góp phần giải quyết việc làm cho hơn 1.150 lao động, tăng 4,5% kế hoạch; đào tạo 2.910 lao động nông thôn. Kinh tế công nghiệp thương mại và dịch vụ phát triển ổn định, giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ ước đạt 952 tỷ đồng, bằng 104% so với kế hoạch, tăng 22,6% so với năm 2013; sản xuất nông nghiệp đạt hơn 977 tỷ đồng, đạt 106,8% kế hoạch năm, tăng 5,6%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,59% (giảm 2,85% so với năm 2013).

Thu hút đầu tư

Gần 444 ngàn USD xây Trạm Y tế xã Tam Phước

Tin từ UBND huyện Phú Ninh, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Hoa Kỳ đã tài trợ gần 444.000USD để xây dựng Trạm Y tế xã Tam Phước, trong đó kinh phí thực hiện xây dựng khoảng 394.600USD và thực hiện quản lý xây dựng hơn 49.000USD. Dự án do UBND huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư, phối hợp với nhà tài trợ, các cơ quan, địa phương liên quan chuẩn bị các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai xây dựng công trình. Khi công trình đưa vào sử dụng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân địa phương, giảm bớt tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2015. (A.T)

Cũng theo ông Nguyễn Phi Thạnh để có được những kết quả trên, huyện luôn xác định mấu chốt để tạo động lực phát triển là tập trung lãnh đạo phát huy tối đa nội lực, tranh thủ các nguồn lực từ nhiều phía nhằm thu hút đầu tư từ doanh nghiệp tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế. Với quyết tâm thu hút đầu tư để chuyển dịch phát triển công nghiệp, đến nay, huyện đã thu hút 13 doanh nghiệp đầu tư tại các cụm công nghiệp trên địa bàn, trong đó có 9 doanh nghiệp đang hoạt động và có 79 doanh nghiệp đang hoạt động ngoài các cụm công nghiệp. Các doanh nghiệp mới đầu tư tại cụm CN-TTCN Tam Đàn, điểm công nghiệp Đồi 30 thị trấn Phú Thịnh góp phần giải quyết trên 300 lao động tại địa phương.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, qua khảo sát, đánh giá có xã Tam An, Tam Phước, Tam Thành đạt 19/19 tiêu chí, 7 xã đạt 11 - 18 tiêu chí. Để phát triển sản xuất nông nghiệp thành hàng hóa tăng thu nhập cho nông dân, huyện chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp các ngành tiếp tục triển khai kế hoạch kiên cố hóa kênh mương và thủy lợi hóa đất màu và cứng hóa trục chính giao thông nội đồng với chiều dài 40,3km, xây dựng trạm bơm Phú Thịnh và đập Hố Leo xã Tam Lãnh phục vụ nước tưới cho sản xuất.

Theo ông Trần Ngọc Bằng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, với sự chỉ đạo quyết liệt trong sản xuất là kết quả để tổng sản lượng lương thực đạt 44.752 tấn (tăng 1.300 tấn so với năm 2013). Năng suất lúa bình quân đạt 59,54 tạ/ha, sản lượng đạt 40.456,8 tấn (đạt 104,2% kế hoạch). Giá trị bình quân trên diện tích canh tác hằng năm đạt 58,2 triệu đồng/ha (tăng 1,7 triệu đồng/ha so với năm 2013). Trong đó, xây dựng cánh đồng mẫu lớn với diện tích 480/400ha, thực hiện 846/800ha diện tích cánh đồng thu nhập cao; mở rộng diện tích lúa lai và lúa giống hàng hóa 1.425/1.350ha, góp phần tăng hiệu quả sản xuất và nâng cao thu nhập cho nông dân.

XUÂN NGHĨA

Theo Báo Quảng Nam

Lời cảm ơn

Chúng tôi rất cảm ơn quý doanh nghiệp và nhà đầu tư đã ghé thăm website. Chúng tôi còn vinh hạnh hơn khi được phục vụ các bạn.

Mr. Huỳnh Ngọc Hải

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ