bannergis

Lan rừng đơm hoa

Với niềm đam mê hoa lan cộng với sự cần cù, ham học hỏi, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Thuật, khối phố Nam Đông, thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh ông đã mạnh dạn đầu tư vốn vào trồng hoa phong lan các loại, vừa để trang trí, thưởng ngoạn, vừa kinh doanh phát triển kinh tế của gia đình.

CCB Nguyễn Văn Thuật bên các giỏ lan rừng trong vườn nhà

Sau 33 năm cống hiến trong quân ngũ, năm 2014, ông Nguyễn Văn Thuật xuất ngũ về quê. Xuất phát từ niềm đam mê, với ít chậu hoa phong lan làm kiểng quanh nhà, ông quyết định đầu tư đồng phát triển mô hình trồng hoa phong lan. CCB Nguyễn Văn Thuật cho biết, nhận thấy trồng lan là một trong những cây cho thu nhập cao và ổn định hơn các cây trồng khác đồng thời giúp ông thư giản tinh thần sau những năm tháng miệt mài cống hiến trong quân đội. Với diện tích đất vườn nhà hơn 1.500 m2 ông đầu tư xây dựng hàng rào, nhà lưới và mua hơn 300 gốc lan Dendro, và hơn 100 gốc lan Mokara. Sau thời gian chăm sóc khoảng 1 năm hoa lan bắt đầu cho hoa khoảng 2 - 6 bông trên cành và khoảng 1 năm rưởi, bông tăng lên khoảng 8 -10 bông/ cành. Trong quá trình trồng, ông vừa học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng lan của những người đi trước và tìm hiểu thông tin qua tài liệu, sách báo để nắm vững kỹ thuật chăm sóc, xử lý ra hoa, tách mầm nhân giống cho ra hoa lan với nhiều sắc màu đẹp hơn. Sau 2 năm chăm sóc, đến nay vườn lan của người cựu chiến binh này có khoảng 700 gốc lan các loại, giá mỗi chậu lan cho hoa đẹp giao động khoảng từ 200 - 300 ngàn đồng.

Trao đổi với chúng tôi, CCB Nguyễn Văn Thuật cho biết, trồng phong lan, đặc biệt là giống lan Mokara không khó, chỉ cần người trồng biết kiên nhẫn và chịu khó, trồng lan chỉ mất chi phí ban đầu, nhưng sau một năm thu hoạch người trồng có thể thu hồi lại vốn và từ năm thứ 2 trở đi, sau khi trừ chi phí chăm sóc, bón phân sẽ là lợi nhuận do trồng hoa đem lại. Để hoa lan ra được nhiều nhánh, nhiều bông và có màu màu sắc tươi đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm chọn giống, tạo môi trường thông thoáng, đủ ánh sáng và độ ẩm thích nghi, nhiệt độ trung bình từ từ 25-32oC, nên theo dõi và phun thuốc phòng trừ nấm bệnh cho hoa.

Chia tay với chúng tôi khi sắc xuân đang len lõi khắp miền quê, CCB Nguyễn Văn Thuật bộc bạch, niềm đam mê với thú chơi tao nhã, đã giúp ông thành công bước đầu từ mô hình trồng hoa lan. Qua đó, mở ra hướng phát triển kinh tế của gia đình. "Dự định sẽ liên kết với một số doanh nghiệp tại TP.HCM để thực hiện việc cung cấp giống cho hội viên có nhu cầu trồng lan đồng thời đảm bảo đầu ra hoa lan một cách ổn định về số lượng cũng như giá cả.- Ông Thuật cho hay.

Thông tin về mô hình trồng lan rừng tại địa phương, ông Phan Thanh Thám, Chủ tịch Hội nông dân huyện Phú Ninh cho biết, mô hình trồng hoa lan của ông Nguyễn Văn Thuật là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, tạo ra hướng đi mới cho người nông dân trên địa bàn huyện. Thời gian tới, Hội nông dân huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hội viên có hướng đầu tư vào trồng lan và thành lập câu lạc bộ trồng lan, qua đó góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện góp phần xóa đói giảm nghèo trong thời gian đến.

VĂN CÔNG

Lời cảm ơn

Chúng tôi rất cảm ơn quý doanh nghiệp và nhà đầu tư đã ghé thăm website. Chúng tôi còn vinh hạnh hơn khi được phục vụ các bạn.

Mr. Huỳnh Ngọc Hải

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ