bannergis

Tài hoa nghề mộc

Bằng đôi bàn tay khéo léo, Bùi Văn Thu (38 tuổi) thôn An Thọ, xã Tam An, huyện Phú Ninh đã phát triển nghề điêu khắc mỹ nghệ, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Đến cơ sở điêu khắc mỹ nghệ Vân Long, thôn An Thiện, xã Tam An vào một chiều chập choạng tối ngày cuối năm Ất Mùi, phía trước ngổn ngang những gốc cây trơ trụi nào là sưa, quăng, thầu đâu, xà cừ... bên trong vợ chồng anh Bùi Văn Thu (chủ cơ sở) đang say sưa chế tác tác phẩm "Anh hùng tương ngộ" từ gốc cây xá xị đỏ, chăm chút từng đường nét mà quên mất nhà có khách. Bắt tay chúng tôi, anh Thu nở nụ cười hiền hậu, chân chất. Không ai nghĩ rằng trong anh là một nghệ nhân; từ đôi bàn tay tài hoa đã biến bao nhiêu gốc cây sần sùi, đủ dạng hình thù trở thành những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, được nhiều người khen ngợi. Chính anh đã có công quảng bá vẽ đẹp của đất và người Quảng Nam đến bạn bè khắp 5 châu thông qua các sản phẩm lưu niệm đồ gỗ. Tiếp chuyện chúng tôi trên bộ bàn gốc xà cừ "ngũ hỗ" tuyệt đẹp, anh cho biết: "Dịp cuối năm, tôi nhận được rất nhiều đơn đặc hàng các sản phẩm điêu khắc gỗ trang trí và Sở Công thương Quảng Nam có mời tham gia hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam năm 2016, nên vợ chồng tôi và 3 học trò phải làm việc tất bật cho kịp tiến độ".

Tổ hợp tác điêu khắc mỹ nghệ mỹ nghệ Vân Long trưng bày sản phẩm tại hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2016

 

 

Anh Bùi Văn Thu đam mê nghề mộc từ nhỏ. Năm 16 tuổi, anh xin theo học nghề ở nghệ nhân Đinh Thẩm (làng mộc Văn Hà, xã Tam Thành), tại đây anh được truyền dạy nhiều kiến thức cơ bản của nghề mộc, hữu ích cho nghề điêu khắc gỗ của anh sau này. Được gần 2 năm, để mở rộng kiến thức và tìm hiểu thêm các làng nghề khác, anh tiếp tục "tầm sư học đạo" ở một số nghệ nhân TP. Tam Kỳ... 15 năm vừa học, vừa làm là chừng ấy thời gian anh Thu không ngừng mày mò, học hỏi và sáng tạo. Khi thấy tay nghề đã vững, anh quyết định về quê mở cơ sở riêng lấy tên là "Tổ hợp tác điêu khắc mỹ nghệ Vân Long". Anh Thu tâm sự: "Do phụ thuộc vào lượng khách hàng và sản phẩm mình chế tác nên doanh thu không chừng, có tháng khoảng 15 triệu đồng, có tháng lên đến 40, 50 triệu đồng". "Làm nghề điêu khắc gỗ quan trọng nhất phải có ý tưởng lạ và độc đáo mới ăn khách, chứ rập khuôn thì không cạnh tranh được với những cơ sở điêu khắc gỗ có bề dày truyền thống ở TP.Tam Kỳ, Điện Bàn, TP. Hội An... Sản phẩm điêu khắc gỗ không chỉ giá trị của gỗ, của công lao động mà còn ở ý tưởng nghệ thuật. Nếu khách hàng cảm nhận được vẻ đẹp từ ý tưởng thì tôi sẵn sàng bán rẻ". Anh Thu cười hiền.

Sản phẩm điêu khắc gỗ của anh Thu rất đa dạng, phong phú về kích cỡ cũng như chủng loại, giá cả từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Kích cở nhỏ nhất là chiếc đĩa gỗ, lớn hơn là chiếc gương soi với hình khắc các danh lam thắng cảnh ở Quảng Nam, hơn tí nữa là những bức tranh gỗ khắc họa vẻ đẹp quê hương... Nhiều thợ mộc ở Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ sau khi đóng sản phẩm đều mang đến thuê anh Thu khắc những họa tiết làm đẹp theo yêu cầu khách hàng. Theo anh Thu, khó nhất là chạm trỗ gốc cây, do đó anh luôn mày mò, tìm tòi và đã biến hàng trăm gốc cây thành bàn, thành ghế, thành vật trưng bày trang trí tuyệt đẹp, với nhiều tên gọi rất "kêu" nào là tứ linh, 12 con giáp, anh hùng tương ngộ, di lặc ngũ phúc, long hỗ tranh hùng, cá chép vượt vũ môn... Ông Phạm Thanh Tịnh - P.Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ, một khách hàng "ruột" của anh Thu nhận xét: "Anh Thu luôn có ý tưởng giữ lại đường nét tự nhiên của cây gỗ phối hợp với chạm trỗ các chi tiết, hoa văn mãn nhãn, tạo thành những sản phẩm độc đáo". Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Trung tâm khuyến công tỉnh Quảng Nam cho rằng "Sản phẩm điêu khắc gỗ của Vân Long mang vẽ đẹp giản đơn nhưng đi vào lòng người. Cơ sở điêu khắc Mỹ nghệ Vân Long đã đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi điêu khắc gỗ. Mới đây, 02 tác phẩm "Mỹ Sơn phố chợ Chùa Cầu" đạt giải A và "Người mẹ thời gian" đạt giải khuyến khích tại cuộc thi sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Nam 2015. Riêng tác phẩm "Duyên quê", "Chùa Cầu Hội An" lọt vào vòng chung khảo cuộc thi sản phẩm tiêu biểu nông nghiệp nông thôn toàn quốc năm 2012. Tác phẩm "Trăng rằm phố Hội" đạt giải nhì tại cuộc thi "Tài hoa nghề mộc" do TP. Hội An tổ chức...".

Trước khi chia tay chúng tôi, anh Thu gởi gắm: "Tôi muốn phát triển hơn nữa Tổ hợp tác điêu khắc mỹ nghệ Vân Long, để những người thợ điêu khắc gỗ ở Phú Ninh có "đất" để mưu sinh, để những nông dân nghèo có thể sắm được một sản phẩm điêu khắc từ gỗ để trang trí làm đẹp căn nhà". Tin rằng, ước mơ của anh Thu sẽ không xa, khi mà thương hiệu điêu khắc mỹ nghệ Vân Long đang dần khẳng định mình, được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.

HẢI CHÂU

Lời cảm ơn

Chúng tôi rất cảm ơn quý doanh nghiệp và nhà đầu tư đã ghé thăm website. Chúng tôi còn vinh hạnh hơn khi được phục vụ các bạn.

Mr. Huỳnh Ngọc Hải

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ