bannergis

Vì sao chọn Phú Ninh

1. Điều kiện tự nhiên
1.1. Vị trí địa lý
Phú Ninh là một trong những huyện đồng bằng và thuộc vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Nam. Tổng diện tích tự nhiên là 25.152ha. Với vùng ranh giới chính như sau:
- Phía đông giáp thành phố Tam Kỳ chiều dài hơn 21km và huyện Núi Thành với chiều dài 30km.
- Phía tây giáp huyện Tiên Phước chiều dài 32.8km.
- Phía nam giáp huyện Bắc Trà My chiều dài 9km.
- Phía bắc giáp huyện Thăng Bình chiều dài 19,4km.


1.2. Địa hình
Huyện Phú Ninh nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa đồng bằng và trung du, địa hình chủ yếu là núi thấp và đồi gò xen kẽ các dãi đồng bằng. Nhìn chung địa hình thấp dần từ tây sang đông.


1.3. Tài nguyên đất và tình hình sử dụng đất
Tổng diện tích đất là 25.152ha, trong đó:
- Đất nông nghiệp: 8.932,0ha
- Đất lâm nghiệp: 5.476,5ha
- Đất chuyên dùng: 4.039,4ha
- Đất ở: 417,9ha
- Đất chưa sử dụng: 5.189,6ha
- Đất hạ tầng giao thông: 1.096,0ha


1.4. Khí hậu
Phú Ninh nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm, gió mùa thuộc khu vực Đông Trường Sơn chia làm hai mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình 250C, lượng mưa trung bình 2.600mm. Độ ẩm không khí trung bình hàng năm 83 – 86%.


1.5. Tài nguyên nước
Hồ Phú Ninh là hồ thủy lợi lớn nhất của cả tỉnh, có dung tích hơn 370 triệu m3 có chức năng điều hòa, cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho toàn huyện và khu vực. Ngoài hồ Phú Ninh trên địa bàn còn có những sông suối nhỏ như: sông Bàn Thạch, sông Bồng Miêu, suối La Gà, suối Nhà Ngũ, suối Tây Yên, suối Trương Chi,... với lưu lượng nước cũng không đáng kể.
1.6. Tài nguyên rừng
Tổng diện tích đất rừng tập trung trên địa bàn huyện là 4.903ha, trong đó đất rừng tự nhiên sản xuất 1.408ha, đất có rừng trồng sản xuất 2.255ha và đất có rừng trồng phòng hộ 1.240ha. Ngoài ra ước tính diện tích có rừng phân tán của các hộ trên địa bàn huyện là 500ha. Theo đó độ che phủ hiện nay của rừng trên địa bàn huyện đạt 21,5%.


1.7. Tài nguyên khoáng sản
Mỏ vàng Bồng Miêu là một trong những mỏ có giá trị khai thác lớn của tỉnh hiện nay đang được đầu tư khai thác, đóng góp không nhỏ cho nguồn thu ngân sách của tỉnh. Ngoài ra huyện cũng có nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng quí giá như: mỏ nước khoáng, đá granite, quặng sắt-chì, nguồn nước, rừng và hệ thực vật phong phú là nguyên liệu phục vụ cho các ngành công nghiệp khai thác.


2. Tình hình kinh tế - xã hội
- Cơ cấu kinh tế NN-CNXD-TMDV: 22% - 44,5% - 33,5% ;
- Giá trị NN: 932 tỷ đồng, tăng 5,5% so với 2014 (KH tăng 5,5%, theo GSS 2010 thì ƯTH tốc độ tăng là 4,3%).
- Giá trị CN-XD: 1.888 tỷ đồng, tăng 24,6% so với 2014 (KH tăng 24%, theo GSS 2010 thì ƯTH tốc độ tăng là 14,9%). Trong đó, CN-TTCN thuần 1.297 tỷ đồng, tăng hơn 20,5% so với 2014 (KH tăng 20%, theo GSS 2010 thì ƯTH tốc độ tăng là 17,8%).
- Giá trị TM-DV: 1.416 tỷ đồng, tăng 23,1% so với 2014 (KH tăng 23%, theo GSS 2010 thì ƯTH tốc độ tăng là 21,1%).
- Xây dựng 08 xã đạt tiêu chí nông thôn mới (KH 04 xã).
- Giải quyết việc làm mới hơn 1.200 lao động (KH 1.200 lao động).
- Tỷ lệ lao động qua đào tạo 55,2%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm trên 50,2%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 91,25%.
- Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,7% (KH 3,7%); Hộ cận nghèo giảm còn 5,28% (KH 5,28%);
- Giảm tỷ suất sinh thô 0,75%o (KH giảm 0,37%o).
- Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi: nhẹ cân: 8,45% (KH 8,46%), thấp còi: 13,3% (KH 13,45%).
- Có 08 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa NTM, văn minh đô thị (KH 7 xã, thị trấn); 92% thôn, khối phố (KH 70%), 90,5% hộ gia đình (KH 90%), 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (KH 100%) đạt tiêu chí văn hóa.
- Giao quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao.
- Thu phát sinh kinh tế trên địa bàn do huyện quản lý thu 35,49 tỷ đồng.
Trong đó thu phát sinh kinh tế (trừ khai thác quỹ đất) do huyện quản lý thu 18,19 tỷ đồng, bằng 105% kế hoạch (KH 17,3 tỷ đồng).
- Thu nhập bình quân đầu người đạt 26,1 triệu đồng (KH 26 triệu đồng).

3. Hạ tầng giao thông
3.1. Đường hàng không:
Cách sân bay quốc tế lớn của Miền Trung là sân bay Đà Nẵng khoảng 70km và sân bay Chu Lai khoảng 30 km, trong đó sân bay Đà Nẵng có các tuyến bay quốc tế trực tiếp đi các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Liên bang Nga...Sân bay Chu Lai đang được nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng thành sân bay trung chuyển hàng hoá quốc tế cấp 4F và trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay hạng nặng duy nhất của Việt Nam.


3.2. Đường biển:
Nằm giữa 2 hệ thống cảng biển quốc tế là Đà Nẵng và Kỳ Hà, gần tuyến hàng hải quốc tế Bắc Nam, rất thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá với các tuyến trong nước và quốc tế, trong đó Cảng Đà Nẵng có khả năng tiếp nhận tàu 50.000 DWT, tàu container 3.000 Teus; Cảng Kỳ Hà, Tam Hiệp có khả năng tiếp nhận tàu 20.000 DWT.


3.3. Đường bộ:
Nằm trên trục giao thông chính của quốc gia với hệ thống Quốc lộ 1A, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi, đường ĐT 615, Đường quốc lộ 40B thuộc Hành lang kinh tế Đông – Tây nối với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan, đảm bảo giao thông thông suốt với tất cả các tỉnh thành trong nước và quốc tế., đảm bảo giao thông thông suốt với tất cả các tỉnh thành trong nước và quốc tế.


3.4. Đường sắt:
Cách Ga Tam Kỳ 3km về phía Đông với hệ thống đường sắt xuyên Việt đảm bảo vận chuyển hành khách và hàng hoá đi tất cả các địa phương trong nước.


3.4. Hạ tầng điện, nước, viễn thông, xử lý nước thải, chất thải:
Hạ tầng điện, nước, viễn thông đáp ứng đầy đủ nhu cầu các dự án đầu tư; được đầu tư đến ranh giới dự án hoặc đến hàng rào các nhà máy trong khu công nghiệp.


3.5. Dịch vụ tiện ích
Các hạ tầng xã hội và dịch vụ tiện ích khác như trường học, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cơ bản đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư, công nhân lao động và gia đình của họ.
Hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, các tổ chức tín dụng có mặt ở hầu hết các địa phương, trong đó các ngân hàng cấp quốc gia như Vietcombank, BIDV, Agribank, ACB...


4. Hồ Phú Ninh
Vùng hồ Phú Ninh là khu du lịch sinh thái hấp dẫn, cách thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam 7km về phía Tây.
Đây là vùng sinh thái đa dạng có tổng diện tích trên 23,4 nghìn ha, trong đó diện tích mặt hồ là 3.433ha cùng 30 đảo nhỏ và bán đảo xinh đẹp. Bao quanh lòng hồ là những núi non, hồ, suối thơ mộng, những rừng phi lao, bạch đàn, thông caribe tươi tốt. Nơi đây có hệ thống thực vật vô cùng phong phú, đa dạng, có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, không khí trong lành, giúp du khách thảnh thơi. Vì vậy, Phú Ninh còn được coi là một Vịnh Hạ Long thu nhỏ giữa Miền Trung.
Đến với đảo Rùa, đảo Su, hố Khế, hố Ba Trăng... rồi bến Đợi Chờ,... với hàng trăm loài thực vật và dược liệu quý cùng hệ thống động vật phong phú với nhiều loại thú quý hiếm như: sói đỏ, khỉ mặt chó, gấu, sơn dương- tất cả đều để lại một ấn tượng rất khó phai mờ trong lòng du khách.
Đặc biệt, Hồ Phú Ninh còn có mỏ nước khoáng nóng tự nhiên, nóng trên 70oC với nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng chữa bệnh, kích thích tiêu hóa, sảng khoái tinh thần và không thua bất kỳ loại nước khoáng nào đang có mặt trên thị trường, đây là tiềm năng rất lớn để đầu tư phát triển các dịch vụ du lịch như: tắm khoáng, tắm bùn, chữa bệnh, nghỉ dưỡng tại khu du lịch Hồ Phú Ninh. Và cùng với các danh thắng: Thác Trắng và các di tích lịch sử, văn hóa như Đình Chiên Đàn, nhà thờ cụ Phan Chu Trinh,...tạo cho Phú Ninh có một lợi thế so sánh và tiềm năng rất lớn để phát du lịch
Với tiền năng trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 3598/QĐ-UBND ngày 14/11/2007 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng hồ Phú Ninh, quy hoạch này do Tập đoàn ASCONIS- PHÁP làm tư vấn và vùng NORS PAS DE CALAIS- PHÁP tài tợ.
Hiện nay đã có 01 nhà đầu tư đang khai thác du lịch tại Đồi Đá Đen với các dịch vụ: Nghỉ dưỡng, tắm khoáng, tắm bùn, tắm tia, đua thuyền...và 01 nhà đầu tư đang nghiên cứu đầu tư du lịch tâm linh (Thiền viện Trúc Lâm Quảng Nam).
Từ các điều kiện trên, cùng với chính sách cởi mở và khuyến khích đầu tư vào du lịch hồ Phú Ninh và các điểm du lịch khác, huyện sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác vào các lĩnh vực trên địa bàn huyện đặc biệt là du lịch.


5. Nguồn lao động

nguonlaodong

 

6. Cơ chế chính sách đặc thù
Nhà đầu tư được toàn quyền lựa chọn và quyết định thực hiện dự án theo hình thức đầu tư phù hợp.
Đơn giá cho thuê đất có kết cấu hạ tầng trong các khu, cụm công nghiệp bằng 1/3 so với các khu vực khác; tùy lĩnh vực đầu tư, dự án có thể được miễn tiền thuê đất chưa có kết cấu trong thời gian 11 năm, 15 năm hoặc suốt thời hạn triển khai dự án
Được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ một phần chi phí bồi thường; chi phí đào tạo lao động; xây dựng nhà ở công nhân; chi phí xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm.
Ngoài những quy định chung, những dự án quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng được chính quyền tỉnh Quảng Nam phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ Trung ương cho áp dụng các chính sách đặc thù.
Tất cả thủ tục đầu tư được giải quyết theo cơ chế "một cửa liên thông" tại một cơ quan đầu mối duy nhất; thời gian rút ngắn tối đa so với quy định chung; nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào trừ những khoản lệ phí theo quy định của Chính phủ.


7. Chất lượng cuôc sống đảm bảo
Quảng Nam là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện đáp nhu cầu vui chơi, giải trí, khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng và học tập,... của nhà đầu tư.
Với 2 di sản văn hóa thể giới là Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và nhiều di tích, danh lam thắng cảnh khác. Đặc biệt, Hội An đã nhận được giải vàng "Thành phố du lịch được yêu thích nhất năm 2012" do Tạp chí du lịch Wanderlust (Vương Quốc Anh) bình chọn. Trên địa bàn tỉnh có hơn 4000 phòng khách sản đạt tiêu chuẩn quốc tế, trong đó The Nam Hai là khu du lịch 5sao+ duy nhất miền Trung và sân golf Montgomerie Links tốt nhất Châu Á.
Nhu cầu khám chữa bệnh cũng được đáp ứng tối đa với Bệnh viện đa khoa Trung ương có quy mô 500 giường bệnh được đầu tư từ nguồn vốn ODA của chính phủ Hàn Quốc.

 

Lời cảm ơn

Chúng tôi rất cảm ơn quý doanh nghiệp và nhà đầu tư đã ghé thăm website. Chúng tôi còn vinh hạnh hơn khi được phục vụ các bạn.

Mr. Huỳnh Ngọc Hải

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ